Tranh chấp thương mại

Tranh chấp thương mại (hay tranh chấp kinh doanh) là thuật ngữ quen thuộc trong đời sống kinh tế – xã hội ở các nước trên thế giới. Khái niệm này mới được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở nước ta trong mấy năm gần đây và ngày càng chiếm giữ vị trí “thống lĩnh” bởi sự nhường bước của khái niệm tranh chấp kinh tế – một khái niệm quen thuộc của cơ chế kế hoạch hóa đã ăn sâu trong tiềm thức và tư duy pháp lý của người Việt Nam.

Tranh chấp thương mại được diễn ra giữa các chủ thể tham gia kinh doanh, đó là những tranh chấp phát sinh trong các khoản đầu tư, sản xuất đến tiêu thụ trên thị trường hoặc thực hiện dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi. 

Tranh chấp thương mại là những mâu thuẫn (bất đồng hay xung đột) về quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong mối quan hệ cụ thể. Mâu thuẫn được hiểu là trạng thái xung đột, đối xứng nhau về quyền và nghĩa vụ giữa các bên tranh chấp.

Pháp luật hiện hành công nhận các phương thức giải quyết tranh chấp trong kinh doanh sau: Thương lượng, hòa giải, trọng tài và tòa án. Theo đó, khi xảy ra tranh chấp kinh doanh các bên có thể giải quyết tranh chấp thông qua việc trực tiếp thương lượng với nhau. Trong trường hợp không thương lượng được, việc giải quyết tranh chấp có thể được thực hiện với sự trợ giúp của bên thứ ba thông qua phương thức hòa giải, trọng tài hoặc tòa án. Việc giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh dựa trên nguyên tắc quan trọng là quyền tự định đoạt của các bên. Cơ quan nhà nước và trọng tài thương mại chỉ can thiệp theo yêu cầu của các bên tranh chấp.

Quá trình giải quyết tranh chấp thương mại từ thương lượng, hòa giải, trọng tài và tòa án đều cần thiết phải có sự tham gia của luật sư. Các luật sư sẽ giúp bên tranh chấp nghiên cứu hồ sơ, tìm ra luận điểm bảo vệ quyền lợi tối ưu và đại diện pháp lý toàn phần cho thân chủ tại các giai đoạn tố tụng. Luật sư tư vấn thương mại giỏi chưa hẵn là tranh tụng tại tòa án giỏi. Khi cần tìm một luật sư, bạn hãy cân nhắc điều đó, hãy gửi gắm niềm tin và quyền lợi cho bạn đúng chỗ.

Luật sư Kinh tế của Văn phòng Luật sư Phúc Thọ là một đội ngũ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao trong việc tham gia vào các vụ án tranh chấp thương mại, tố cáo vi phạm pháp luật, giúp đỡ thân chủ trong giải quyết thủ tục tranh chấp thương mại và tư vấn, định hướng thực hiện các tranh chấp thương mại cụ thể.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*